นำวิธีทำขิงดองมาฝาก ค่ะ

เริ่มเข้าหน้าฝนขิงกำลังอวบน่าทานมาก มาทำขิงดองกันค่ะก่อนอื่นต้องเลือกขิงที่ไม่อ่อนเกินไปหรือแก่เกินไปผิวของ ขิงยังเป็นสีเหลืองไม่เป็นสีน้ำตาลนะค๊ะและก็ไม่อ่อนจนเป็นสีขาวค่ะ


ตกแต่งส่วนทีดำช้ำออกแล้วซอยบางๆไม่ต้องขาดจากกันกดมีด ประมาณ1/2หนึ่ง

ให้เป็นแนวเดียวกันสม่ำเสมอ

พลิกกลับอีกด้านแล้วซอยเหมือนกันแต่ให้เป็นคนละแนว

จนเสร็จจะออกมาเป็นดังรูปสามารถยืดได้โดยไม่ขาดจากกัน

ไม่ขาดจากกัน
ของชอบของแม่ค่ะ แม่ชอบกินเป็ดย่าง และชอบกินกับขิงดองด้วย แม่ชอบขิงดองชักยืดแบบนี้ล่ะ

เสร็จขั้นตอนการเตรียมขิง

นำขิงทั้งหมดไปแช่น้ำที่ผสมเกลือขิงประมาณ2กิโลใช้เกลือ ประมาณ4ช้อนค่ะ

แช่เกลือประมาณ1ชม.เพื่อคลายความเผ็ดและทำให้นิ่มหันมา เตรียมน้ำสำหรับดองมี
1.น้ำตาลทรายประมาณ1กก.
2.เกลือ1 1/2 ชต.
3.น้ำ ส้มสายชู 2ถ้วย
4.มะนาว1ลูก

นำน้ำตาลทราย+เกลือ+น้ำส้มสายชูต้มในหม้อให้เดือดจนทั่ว

ทุกอย่างละลายเข้ากันดี

ใสแบบนี้

ทิ้งให้เย็นสนิทแล้วกรองให้สะอาดพักไว้

ทิ้งให้เย็นสนิทแล้วกรองให้สะอาดพักไว้

เตรียมขวดที่ใช้บรรจุล้างให้สะอาดควรใช้ภาชนะที่เป็น แก้วค่ะต้มหรือนึ่งแล้วคว่ำให้แห้ง

คว่ำให้แห้ง

บีบนวดขิงที่แช่น้ำเกลือให้พอน่วมๆแล้วล้างน้ำ เปล่า2ครั้ง

สะเด็ดน้ำบีบน้ำออกให้แห้งมากๆ

จัดเรียงใส่ขวดโหลที่เตรียมไว้อัดให้พอแน่น

นำมะนาวบีบลงในส่วนผสมของน้ำดองที่เตรียมไว้1ลูกคนส่วน ผสมให้เข้ากันส่วนนี้ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้แต่ใส่แล้วทำให้ขิงเป็นสีชมพูสวย โดยไม่ต้องใส่สี

ตักน้ำสำหรับดองขิงหยอดลงในโหลที่มีขิงให้ท่วมขิง

ใช้ช้อนสะอาดกดไล่ฟองอากาศออกให้หมด

เรียบร้อยสวยงามสังเกตุตัวขิงเริ่มมีสีชมพู

ปิดฝาให้สนิท ตั้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง

น้ำดองถ้ามีเหลือให้เก็บไว้พอวันรุ่งขึ้นให้เทเฉพาะน้ำ ดองขิง(น้ำดองเท่านั้น)ในโหลออกใส่หม้อเดิมที่มีน้ำดองเหลืออยู่(ถ้าไม่ เหลือก็ไม่เป็นไรต้มเฉพาะน้ำที่เทออกมา)แล้วต้มให้เดือดพอทิ้งให้เย็นสนิท เมือเย็นแล้วให้หยอดกลับไปในโหลอย่างเดิมปิดฝา ทำอย่างเดิมอีกในวันรุ่งขึ้น 3วันก็เริ่มทานได้หลังจากนั้นควรเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาเก็บได้เป็นเดือน ค่ะ

ของชอบเลย กินกับข้าวต้ม อร่อยดีค่ะ

ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยเพิ่งเข้ามาตั้งกระทู้ครั้งแรกแต่ เข้ามาอ่านบ่อยๆปกติจะเดินเก่ะกะอยู่แถวห้องจตุจักรดูต้นไม้ค่ะ

กลับไปบ้านงวดนี้จะลองทำไห้แม่กินดูบ้างนะคะ ขอบคุณค่ะ

คุณตั้งเพ็กเง็กลองทำดูค่ะทำเองทานได้สนิทใจเพราะไม่มี สารใดๆเจือปน

ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ

สีสันหน้าตาดูสวย..น่าทานมากค่ะ
คิดเหมือนคุณตั้ง เพ็กเง็ก อยากลองทำให้แม่ เพราะแม่ชอบมาก
แล้วชอบขิงที่หั่นยืดแบบนี้ เหมือนกัน (ไม่ชอบแบบแกะสลักสวยงาม )

ดูไม่ค่อยยากเท่าไร แต่จะประสบความสำเร็จมั้ยเนี่ย
เพราะชอบเข้ามาในห้องนี้ ทั้งที่ความจริงทำกับข้าวอะไรกับเค้าไม่เป็นเลย!

ขยันจริงเลยค่ะ แถมทำออกมาดูดีมากอีกต่างหาก

สำหรับ ขิงดอง พิมแทบจะไม่เคยทำเอง (คือทำเองน้อยมาก)
เพราะว่ายายชอบทำมาให้ บ่อย ๆ ทีละหลายโหล เลยค่ะ


This entry was posted on 6:02 PM and is filed under . You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own site.

0 comments: